#TIPS: Chụp ảnh phóng sự đúng chuẩn

Từ khoá sẽ nằm trong “5W và 1H“chính là 5 từ viết tắt của các từ tiếng Anh, gồm: What, Who, When, Why, Where, How.
Đó chính là:

– What: Điều gì đã xảy ra?

. Sự việc dù lớn hay bé, khi chúng ta bấm máy, nó đều phải được diễn tả ra cụ thể cho người xem theo dõi hiểu được đã có chuyện gì xảy ra. Điều này khá dễ đối với mọi người cầm máy dù không biết đến ảnh phóng sự gì, nhưng đều có thể bắt được sự việc bằng một hay nhiều tấm toàn cảnh dễ dàng. VD: đám cưới: quá nhiều chi tiết khi chụp người xem đều có thể phát hiện ra là có đám cưới bằng các hình ảnh về cô dâu chú rể, chi tiết bông cầm tay, tráp (mâm quả), đội hình đón dâu, … Đối với sự kiện công ty, chúng ta chỉ cầm chụp một vài tấm có backdrop sân khấu, chụp lưu niệm của ban lãnh đạo, chụp băng-rôn đón khách … là có thể biết được sự kiện dễ dàng.

Lễ đón nhận huân chương Độc Lập trên backdrop và Phó Thủ Tương đang trao Huân Chương.
Hoạt động và bối cảnh tương đối đầy đủ giúp người xem hình dung sự kiên khá rõ ràng.

 

– When: Thời điểm của sự việc

. Nếu sự việc diễn ra vào buổi sáng/trưa/chiều/tối phải có ánh sáng/nắng ra sao, khi chụp có thể gom cả sự việc vào một số chi tiết thể hiện thời gian sẽ tạo nên cảm giác mô tả chân thực nhất mà không cần phải diễn giải sâu về câu văn. Nhất là trong ảnh phóng sự hay ứng dụng là phóng sự cưới thường gặp, chúng ta không nói thêm từ ngữ nào, để người xem phát hiện ra sẽ rất tuyệt vời.

Trên ảnh có lịch, ghi ngày là một ví dụ tận dụng không gian địa điểm.
Dựa vào ánh sáng ta có thể biết thời điểm trong ngày, đối với sự kiện thì có backdrop thông thường ghi ngày giờ và địa điểm.

 

– Where: địa điểm xảy ra sự kiện.

. Địa điểm, là một điều kiện tất yếu trong các câu hỏi và trả lời rất dễ dàng qua ảnh, ví như: ở Việt Nam, ở trong phòng, ở trong nhà gái hay nhà trai, ở Khách sạn hay nhà riêng, quy mô diện tích ra sao, lớn nhỏ như thế nào. Tất cả đều có thể diễn tả bằng các cỡ ảnh phù hợp (cỡ ảnh sẽ có trong bài viết sau).
Vd: chỉ cần chụp sự việc diễn ra trên đường, ta có thể thấy được tên đường, số nhà, địa chỉ của nơi diễn ra, công trình tiêu biểu mà ai nhìn vào cũng biết nó ở đâu, chi tiết đặc biệt của vùng …. vậy là bạn đã giải đáp được dễ dàng câu hỏi rồi phải không nào?

– Who: Ai, liên quan đến ai?

. Nhân vật, luôn là thứ tạo nên sức sống cho bộ ảnh phóng sự nhất, thông thường được chăm chút, chú ý nhiều nhất. Nên việc của chúng ta là chụp rõ, mô tả chính xác, nhân vật chính, nhân vật phụ, nhân vật liên quan câu chuyện để người xem hình dung được các diễn biến tương quan giữa các nhân vật.
VD: ảnh cưới – Cô dâu và Chú rể là nhân vật chính, gia đình 2 bên, quan khách là nhân vật phụ có sự kết nối tương quan với nhau bằng các hành động liên tiếp.
Ảnh sự kiện, doanh nghiệp: Buổi họp báo/sự kiện công ty thì Chủ toạ/ban lãnh đạo… sẽ là nhân vật chính, xác định thêm các nhân vật phụ, khán giả, anh chị em báo chí, … đều có liên quan.

Hoạt động cụ thể diễn ra và khoảnh khắc quan trọng cần nắm bắt.

 

– Why: Vì sao, nguyên nhân? Dự đoán …

. Vì sao sự việc xảy ra, nguyên nhân xảy ra, và dự đoán các diễn biến tiếp theo, sau đó xa hơn …. Đơn giản vì chuyện gì xảy ra cũng cần 1 lý do.
VD: sự kiện doanh nghiệp: điều gì khiến sự kiện diễn ra thông thường đều thông qua thông tin chương trình như backdrop sân khấu, băng rôn … (họp mặt cuối năm, tất niên công ty, tổng kết 6 tháng, ký kết hợp đồng …) Đối với ảnh cưới thì càng đơn giản hơn “YÊU CHÁN RỒI, CƯỚI THÔI” (vậy thì thợ ảnh mình mới có cái mà làm, hỏi làm gì nữa 😀 )

 

– How: bao nhiêu? như thế nào, số lượng … (có thể mô tả, cảm xúc, hành động…)

. Diễn giả chi tiết hơn, chúng ta có HOW, với cụ thể cho sự kiện như: bao nhiêu người tham gia, số lượng nhân vật, số lượng quan khách, số lượng công trình, số lượng, quy mô … Và HOW cũng có thể hiểu về cảm xúc, diễn biến, hành động …
VD: Sự kiện doanh nghiệp: có bao nhiêu quan khách tham gia, quy mô của sự kiện tầm cỡ thế nào (toàn quốc, toàn doanh nghiệp, quy mô trong phòng, các chi nhánh ….) Với Đám cưới cũng tương tự, chúng ta giải đáp câu hỏi về cảm xúc của nhân vật, quy mô của buổi tiệc, của sự kiện, mức độ sang chảnh hay bình thường, chất lượng ra sao …

Toàn cảnh hội trường, số lượng, quy mô, không gian …

Vậy là tôi đã cho bạn một biểu mẫu của một cái phóng sự ảnh rồi, việc còn lại là bạn trả lời bằng cách tả lại cho người xem qua ảnh của bạn càng nhiều càng tốt, bức ảnh càng nhiều nội dung chắt lọc càng tốt nhé. Số lượng bấm có thể rất nhiều nhưng nếu bạn chắt lọc lại sử dụng vừa đủ là được. Có thể một bức ảnh trả lời cho 1 hay nhiều câu hỏi cùng lúc và cũng không nhất thiết phải đúng thứ tự như trên, nhưng phải liên kết mạch lạc dể người xem nắm bắt tinh thần của bộ ảnh.

Cuối cùng, trên đây là nội dung cần khi chụp để thể hiện được tương đối nhất những gì có ở hiện trường, nhưng ảnh có đẹp, có nghệ thuật hay không thì phụ thuộc vào phía sau cái máy, chứ không phải là ở cái post này phải ko các anh/em?
Chúc các anh/em may mắn!
Nguồn: ảnh LEEdoMEDIA và website PECC2.com

————————-

LEEdo Media là chuyên gia về lĩnh vực thực hiện các dự án chụp ảnh và film như:
– Chụp ảnh doanh nghiệp truyền tải sự chuyên nghiêp của Công trình, sản phẩm
– Chụp hình profile làm hình ảnh quảng bá cho doanh nghiệp;
– Chụp hình chân dung, nhóm trong các môi trường công việc và hoạt động khác nhau: công trường, văn phòng, du lịch, hoạt động ngoài trời …
– Chụp hình kiến trúc, phong cảnh: nhà hàng, khách sạn, khu du lịch
– Chụp hình flycam từ trên không, panaroma trên không, video trên không…
và làm VIDEO giới thiệu doanh nghiệp, video sản xuất nội bộ, ….
Bấm vào đây xem chúng tôi làm được gì <):)

Hotline:
Mr Huy Phong: (+84)-918-376-238
Email:leedo.media@gmail.com 
Website: www.360vr.vn | www.leedomedia.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *