Hướng dẫn cách phối màu trong chụp ảnh – 7 nguyên tắc cơ bản cần nhớ

leedo media - cach phoi mau trong chup anh
5/5 - (4 votes)

Hướng dẫn cách phối màu trong chụp ảnh? Tại sao lại phải phối màu gì trong chụp ảnh? Nó mang lại giá trị gì? Tôi chỉ muốn chụp hình đẹp, hậu kỳ lung linh thế là đủ.

Dưới đây chúng tôi sẽ trình bày để chúng ta thấy được tầm quan trọng của cách phối màu trong chụp ảnh sẽ có ảnh hưởng thế nào.

Tại sao phải biết Cách phối màu trong chụp ảnh?

Màu sắc và các nguyên tắc phối màu không chỉ được sử dụng trong các lĩnh vực mỹ thuật, thiết kế mà đối với các nhiếp ảnh gia và nhà làm phim nó cũng đóng vai trò quyết định cảm xúc của hình ảnh. Do đó hiểu về màu sắc ảnh sẽ giúp người chụp chủ động nắm bắt cách tạo ra sự phối màu đặc sắc hơn, thu hút hơn và truyền tải được thông điệp tốt hơn. VD như:

 • Truyền tải thông điệp về nhận diện thương hiệu trong chụp ảnh Doanh nghiệp, quảng cáo.
 • Khi hậu kỳ, blend màu sẽ có được một kết quả đẹp một cách “có tính toán”.
 • Thể hiện được tốt nhất ý nghĩa của bức ảnh.
 • Chém gió được tốt hơn : ))

cách phối màu trong chụp ảnh

Ảnh minh hoa: Pinterest

7 Nguyên tắc nằm lòng Cách phối màu trong chụp ảnh cơ bản?

Nguyên tắc Phối màu đơn sắc (Monochromatic)

leedo media - cach phoi mau trong chup anh

Phối màu đơn sắc tức là phối màu chỉ có một màu cơ bản. Chúng ta hay gọi nó là 1 gam màu (vd: gam màu đỏ, gam màu xanh …), trong đó, các chi tiết khác trong hình sẽ có chung 1 gam màu mà ở mức độ đậm-nhạt, sáng-tối là khác nhau. Điều này tạo nên sự thú vị cho bức hình mà không hề đơn điệu. Ta thường gặp cách phối màu trong chụp ảnh này nhất ở trong thể loại ảnh tối giản.

Nguyên tắc Phối màu tương đồng (Analogous)

leedo media - cach phoi mau trong chup anh

Gần như Cách phối màu đơn sắc, Phối màu tương đồng là thuật ngữ đề cập đến tiệc tạo ra một cái nhìn đơn sắc nhưng thật sự phong phú hơn. Đây là phương pháp thường sử dụng nhóm những màu gần kề nhau trên vòng thuần sắc, tạo nên cảm giác liền lạc, mượt mà cho toàn bộ một khung hình. Cách phối màu trong chụp ảnh này được sử dụng khá nhiều trong nhiếp ảnh thời trang, ẩm thực và ứng dụng khá đa dạng nhiều lĩnh vực khác.

Nguyên tắc Phối màu bổ túc bộ ba (Triad)

leedo media - cach phoi mau trong chup anh

Phối màu bổ túc bộ ba Triad là kiểu phối màu sử dụng ba màu ở ba góc khác nhau trên vòng thuần sắc, tạo thành 1 tam giác cân. Đây là kiểu phối màu đơn giản, dễ và khá đơn điệu, tuy nhiên được sử dụng cũng rất nhiều trong môi trường sống của chúng ta thường thấy: các pano, bảng hiệu …

Nguyên tắc Phối màu bổ sung (Complementary)

leedo media - cach phoi mau trong chup anh

Phối màu bổ sung hay còn gọi là phối màu tương phản. Đó là hai màu nằm ở phía đối diện vòng thuần sắc. Lựa chọn phương pháp phối màu bổ sung giúp tăng cường điểm nhấn, sự đối lập và tương phản giữa các thành phần.

Nguyên tắc Phối màu bổ sung từng phần (Split-Complementary)

leedo media - cach phoi mau trong chup anh

Phối màu bổ sung từng phần pha trộn với một màu chính và hai màu liền kề màu bổ sung của màu chính. Đối với cách phối màu bổ sung chỉ ứng dụng hai màu đối lập nhau thì với nguyên tắc phối màu bổ sung từng phần sẽ sử dụng màu đa dạng và tốt hơn cho các mục đích tương phản màu sắc cho hình ảnh.

Nguyên tắc Phối màu hình vuông (Square)

leedo media - cach phoi mau trong chup anh

Tương tự như cách phối màu bổ túc bộ tứ Tetradic bao gồm bốn màu. Tuy nhiên thay vì kết hợp thành hình trụ, cách phối màu sử dụng hai cặp màu bổ sung đối nhau tạo thành hình hộp vuông góc trên vòng thuần sắc. Cách phối màu trong chụp ảnh này tạo ra một cách nhìn khá lạ mắt và màu sắc.

Nguyên tắc Phối màu bổ túc bộ tứ (Compound Complementary)

leedo media - leedo media - cach phoi mau trong chup anh

Cuối cùng, phối màu bổ túc bộ tứ là kiểu phối màu phức tạp trong các nguyên tắc phối màu. Với sự hòa hợp khi kết hợp của bốn màu gồm hai bộ màu bổ sung bất kỳ. Theo đó, loại phối màu này có thể được pha trộn bởi hai cặp màu bổ sung liền kề nhau hoặc cách nhau tạo ra cặp màu hình chữ nhật có trên vòng thuần sắc. Chính vì thế, khi vận dụng và tìm hiểu sẽ tạo ra nhiều sản phẩm đặc biệt từ hệ màu này.

Như vậy là chúng ta đã có ít nhất 7 nguyên tắc phối màu cơ bản, đây là lý thuyết ứng dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành nhiếp ảnh. Nắm rõ cách phối màu trong chụp ảnh giúp sản phẩm của chúng ta có được sự chỉnh chu, mượt mà và nhiều giá trị hơn. Chúc các bạn có những sản phẩm ưng ý sau khi triển khai những phương pháp này.

P/s: Nếu nhận được sự quan tâm của bạn đọc, tôi sẽ triển khai thêm bài viết chuyên sâu cách trích màu để nhận biết palette màu ảnh gốc, Cách dùng công cụ để tạo mood màu cho mình, cách phối màu trong chụp ảnh bằng công cụ chuyên nghiệp. Nếu ủng hộ và đón xem phần tiếp theo, vui lòng comment bên dưới nhé.

Sau những nội dung hướng dẫn cách phối màu trong chụp ảnh, như thường lệ là 1 phút quảng cáo từ chúng tôi:

LEEDO MEDIA – DỊCH VỤ CHỤP ẢNH PROFILE CÔNG TY CHUYÊN NGHIỆP TOÀN DIỆN

LEEDO MEDIA – nhà cung cấp Dịch vụ hình ảnh cho Doanh nghiệp. Chúng tôi đáp ứng mọi nhu cầu chụp hình chụp ảnh cho Công ty, Doanh nghiệp. Với đội ngũ giảu kinh nghiệm trong nhiếp ảnh và cả am hiểu chuyên môn truyền thông quảng cáo và marketing. Chúng tôi truyền hình ảnh sản phẩm của quý khách dưới góc độ truyền thông và nghệ thuật. Mang lại hiệu quả và giá trị cao nhất cho thương hiệu.

Các dịch vụ như:

 • Chụp ảnh profile công ty
 • Chụp hình sản phẩm
 • Ảnh thực tế ảo độ / 360VR / 360VR Tour
 • Dịch vụ chụp ảnh sự kiện
 • Ảnh nội thất kiến trúc – phong cảnh công trình
 • Dịch vụ chụp / quay phim flycam
 • Và các hạng mục về hình ảnh / phim cho Doanh nghiệp.

Tham khảo nhiều sản phẩm mẫu 360° hơn bằng cách: BẤM VÀO ĐÂY

—————-
Liên hệ dịch vụ chụp ảnh, làm phim và chụp ảnh thực tế ảo 360 độ (360VR)
/Contact for any photoshoot/filming & 360VR
F: 0988 96 98 54
E: leedo.media@gmail.com
W: www.360vr.vn  / www.leedomedia.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *